Nội dung chi tiết
Những ngày nghỉ 30/4 sắp tới gần. Vì được nghỉ dài
ngày nên nhiều gia đình rục rịch rủ nhau đi du lịch, đi biển nghỉ ngơi.
Dĩ nhiên, hải sản là những món hàng được mọi người mua sắm nhiều nhất,
trong đó có mực khô. Mực nướng ngọt ngọt, dai dai, thơm nức chấm với
tương ớt cay cay, lai rai cùng cốc bia mát lạnh thì quá tuyệt rồi. Tuy
nhiên, để mua được mực ngon, chất lượng, không phải ai cũng biết. Hơn
nữa, một số người bán hàng không có lương tâm đem mực kém chất lượng,
thậm chí là mực giả ra bán cho khách. Vì thế, chị em hãy lưu ý cách chọn
mực khô để không bị lừa nhé.
Những ngày nghỉ 30/4 sắp tới gần. Vì được nghỉ dài
ngày nên nhiều gia đình rục rịch rủ nhau đi du lịch, đi biển nghỉ ngơi.
Dĩ nhiên, hải sản là những món hàng được mọi người mua sắm nhiều nhất,
trong đó có mực khô. Mực nướng ngọt ngọt, dai dai, thơm nức chấm với
tương ớt cay cay, lai rai cùng cốc bia mát lạnh thì quá tuyệt rồi. Tuy
nhiên, để mua được mực ngon, chất lượng, không phải ai cũng biết. Hơn
nữa, một số người bán hàng không có lương tâm đem mực kém chất lượng,
thậm chí là mực giả ra bán cho khách. Vì thế, chị em hãy lưu ý cách chọn
mực khô để không bị lừa nhé.
1
Tiêu chuẩn của mực khô ngon
- Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng
màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của
mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra
thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng
bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực
kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu
đỏ nhạt.
- Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực
phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô
rất quan trọng và dễ nhận biết.
- Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo.
Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được
phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng.
Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.
Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất
ngọt. Nhiều người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một
cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và
ngọt.
- Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
2
Phân biệt mực thật, mực giả
- Mực giả được làm giống y như thật nên khi mua mực với số lượng
nhiều, để tránh bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước khi mua với
số lượng lớn. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy
sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị
thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không
có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.
- Tránh mua cá mực khô với giá quá rẻ.
- Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có
độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự
nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì chị em không nên mua nhé.
3
Bảo quản
Khi mua mực về, nếu không ăn ngay thì chị em phải bảo quản nếu không
mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, không ăn được nữa:
- Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.