Nội dung chi tiết
Ngày nay, thớt có rất nhiều chủng loại như
nhựa, thủy tinh…, tuy nhiên chiếc thớt gỗ ngày xưa ông bà ta vẫn quen
dùng là có nhiều ưu điểm nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về
thớt gỗ.
Ngày nay, thớt có rất nhiều chủng loại như
nhựa, thủy tinh…, tuy nhiên chiếc thớt gỗ ngày xưa ông bà ta vẫn quen
dùng là có nhiều ưu điểm nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về
thớt gỗ.
1
Thớt gỗ được làm từ nguồn gốc thiên nhiên
Thớt
gỗ có nguồn gốc từ thiên nhiên, qua bàn tay khéo léo của con người và
thiết bị máy móc hiện đại, nó trở nên nhẵn bóng, láng mịn. Cùng với
nhiều kiểu dáng phong phú, kích thước phù hợp, chúng đã giúp các bà nội
trợ hứng thú hơn trong việc mang lại những món ăn ngon cho gia đình.Thớt hình heo
Thớt hình giọt nước
So với các loại thớt có chất liệu khác như nhựa, thủy tinh… thì thớt
gỗ an toàn hơn, bởi được làm từ gỗ thiên nhiên nên không chứa các hóa
chất độc hại. Khi cắt thái bằng loại thớt này, nếu có những vụn gỗ thì
cũng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Sử dụng thớt gỗ
cũng thân thiện với môi trường hơn vì khi không dùng nữa thì gỗ cũng sẽ
tự phân huỷ được.
Chính những ưu điểm của thớt gỗ như độ đàn hồi
cao, trọng lượng nặng, dày có thể băm chặt, cắt thái, dùng khá bền và an
toàn nên từ xa xưa, thớt được sử dụng hầu hết ở các gia đình người
Việt. Vì vậy mà việc dùng thớt gỗ đã trở nên quen thuộc như một nét văn
hóa truyền thống từ xưa cho đến nay.Thớt tròn mỏng
Thớt sớ lật
2
Sử dụng và bảo quản thớt như thế nào?
Các chuyên gia khuyên:
-
Mỗi bếp ăn nên có ba cái thớt, một cho thực phẩm sống, một cho thực
phẩm chín và một để cắt trái cây, nhằm tránh lẫn mùi và nhiễm khuẩn qua
lại với nhau. Gia đình nào có con nhỏ cũng nên trang bị một chiếc thớt
dành riêng cho em bé để đảm bảo vệ sinh, vì đường tiêu hóa của bé rất
nhạy cảm.
- Sau khi sử dụng xong phải rửa thớt thật sạch ngay với nước rửa chén
và dựng hoặc treo lên cho thật khô. Không nên ngâm thớt qua đêm, không
rửa bằng máy rửa chén, không phơi thớt ngoài trời quá nắng sẽ làm thớt
cong vênh. Thỉnh thoảng, chúng ta nên rắc một ít muối lên bề mặt thớt,
sau đó cắt nửa trái chanh chà sát đều trên bề mặt, rồi rửa lại thật kỹ
bằng nước sạch.
3
Những yếu tố cần biết khi chọn mua thớt
-
Nên chọn sản phẩm có nhãn mác rõ ràng và để biết rõ nguồn gốc, xuất xứ
sản phẩm. Không nên chọn những chiếc thớt có bề mặt phủ lớp màu, hay
thớt bị nứt nẻ, thớt bị cập kênh…
- Để dễ dàng phân
biệt công dụng của từng chiếc thớt, chúng ta nên mua thớt với nhiều
kiểu dáng khác nhau như: tròn, vuông, chữ nhật, hình oval, hay thớt cách
điệu nhiều hình dáng khác tùy theo mục đích sử dụng và sở thích của
từng người.
- Sau thời gian sử dụng, mặt thớt sẽ bị
đan chéo nhiều vết cắt, lâu ngày thức ăn giắt vào tạo nên ổ vi khuẩn dễ
dàng thâm nhập vào cơ thể nếu chúng ta vẫn dùng lại thớt đó. Vì vậy,
tùy theo mỗi gia đình sử dụng thớt nhiều hay ít, mà các bà nội trợ nên
thay thớt theo định kỳ 3 - 6 tháng/ lần.