Forgot password?

Ẩn quảng cáo - Esc

Thích bài này? Bài trướcBài sau

Tình Si

Thu Jan 24, 2013 7:54 am

#1
  • Tình Si

Tình Si



thành viên gắn bó
thành viên gắn bó
Gia Nhập Gia Nhập : 29/05/2012
Bài Viết Bài Viết : 307
Điểm Thưởng Điểm Thưởng : 3159
Cám Ơn Cám Ơn : 60
mâm cơm ngày tết Nam Bộ Empty mâm cơm ngày tết Nam Bộ

Từ xưa đến nay, những món ăn vẫn được xem là thực đơn vĩnh cửu trong
mâm cơm ngày Tết là món canh khổ qua nhồi thịt, thịt heo kho rệu, nhà
khá giả có thêm thịt gà luộc xé phay trộn gỏi, đĩa bì cuốn, kèm theo
những món ăn này không thể thiếu món củ kiệu muối chua và đĩa rau sống.

Những quả khổ qua xanh mướt, tươi rói được gia chủ mua về rửa sạch với
nước muối, sau đó lột bỏ hết phần ruột. Thịt heo chọn loại nạc dăm, băm
nhuyễn quết đều tay cùng với gia vị là hạt tiêu, chút nước mắm ngon, đầu
hành. Trộn càng nhiều, càng đều tay thì nhân thịt càng dai, ăn ngon mà
không ngán. Sau này nhiều bà nội trợ sáng tạo cho thêm nấm mèo thái sợi
và bún tàu trộn chung với thịt, tạo thêm sự phong phú về màu sắc và
thưởng thức thú vị hơn. Để trái khổ qua hầm không bị bung ra trong quá
trình nấu, người ta dùng hành lá chần qua nước sôi buộc ngang thân.


[You must be registered and logged in to see this image.]

Món thịt kho hột vịt cũng có khi gọi là thịt kho rệu, thịt heo xắt khúc
lớn, ướp với các gia vị như nước mắm, tiêu, đường, nước màu, vắt vào
một miếng chanh. Làm như vậy thì thịt sẽ mềm đều hơn, thấm gia vị kỹ
hơn.

Món thịt kho khi múc ra đĩa phải có nước thật trong. Muốn gạt hết bọt,
người ta dùng một tờ giấy trắng, sạch để lên trên mặt nồi thịt, tờ giấy
sẽ dính, hút hết những cặn váng. Thường thì thịt được kho kèm với hột
vịt, hột gà; nếu không có hai thứ này, nhiều gia đình kho thịt cùng với
những lát cá lóc đồng. Bí quyết để món thịt và cá kho ngon là kho cá
riêng cho thấm, chín đều, sau đó cho chung vào một nồi.


[You must be registered and logged in to see this image.]

Món củ kiệu muối chua cũng không thể thiếu. Ngoài khả năng kích thích
vị giác thì củ hành, củ kiệu còn là vị thuốc tốt cho tiêu hóa.


Món ăn không bao giờ thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Nam bộ là đĩa bánh
tét. Ngoài Bắc có bánh chưng nhân thịt, hành củ, đậu xanh... Nhân bánh
tét phong phú hơn, có thể là nhân thịt, có khi vài trái chuối cũng làm
được nhân bánh, có nhà còn trộn thêm đậu đỏ... vào. Bánh tét có nhiều
loại nhân và vị mặn, ngọt tùy ý gia chủ. Một đĩa dưa hấu đỏ cũng là thứ
không thể thiếu để thể hiện sự may mắn trong năm mới.


[You must be registered and logged in to see this image.]


Nhiều người nhận xét, trong mâm cơm ngày Tết có hết thảy các vị mặn,
ngọt, chua, cay, đắng. Cái ngũ vị ấy tượng trưng cho ngũ hành vần xoay.
Người đơn giản hơn lại nhận xét, những món ăn ấy trường tồn trong mâm
cơm ngày Tết vì nó đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, có thể dùng trong nhiều
ngày. Cả năm vất vả, lam lũ rồi, Tết còn phải dành thời gian để đi thăm
bạn bè và thưởng lãm cảnh ngày xuân nữa chứ!
Trả lời chủ đề này

Reply by Facebook
Điện thoại: 01692521505 - Email: phutu01@gmail.com - Yahoo: ad_phutu@yahoo.com - Bảng báo giá