Forgot password?

Ẩn quảng cáo - Esc

Thích bài này? Bài trướcBài sau

Tình Si

Thu Jan 24, 2013 7:52 am

#1
  • Tình Si

Tình Si



thành viên gắn bó
thành viên gắn bó
Gia Nhập Gia Nhập : 29/05/2012
Bài Viết Bài Viết : 307
Điểm Thưởng Điểm Thưởng : 3159
Cám Ơn Cám Ơn : 60
Món ăn ngày tết của người Huế Empty Món ăn ngày tết của người Huế

Ngoài bánh tét, bánh chưng, người Huế còn thích ăn một số bánh khác như
bánh su sê (phu thê), bánh măng, bánh sen chấy, bánh dừa mận...

Bánh su sê làm bằng bột sắn có nhân đậu xanh ngào đường với dừa hay tôm
chấy (tôm chấy là tôm tươi được rang xát cho nhỏ tơi ra), gói lá dừa
đem hấp cách thủy. Còn bánh sen chấy làm bằng hạt sen nấu chín, nhào với
đường đem láng cho mỏng, nướng lên, cuộn tròn, để vào thẩu đậy kín để
ăn dần. Bánh dừa mận thì dùng xôi nếp giã nhuyễn ngào với dừa và nước
đường, đem cán mỏng, cắt thành miếng vuông vừa, bên ngoài bọc lớp mè
(vừng) rang, gói lại bằng giấy bóng. Bánh măng thì làm bằng măng tươi
thái chỉ đem rim kỹ với đường, nấu lẫn với bột nếp. Sau đó cắt miếng,
phủ lớp bột hoàng tinh bên ngoài rồi bọc bằng giấy bóng.


[You must be registered and logged in to see this image.]


Các món ăn mặn cũng được các mệ, các o xứ Huế chuẩn bị chu đáo từ vài
hôm trước Tết. Trong các món ăn, dưa món là thứ không thể thiếu được
trong mâm cỗ Tết của người Huế. Dưa món gồm dứa (thơm) và củ cải thái
miếng đem phơi săn trộn với ớt chín, cà muối, đu đủ, tỏi, cà rốt, nước
mắm và đường. Món này phải làm trước Tết độ vài tuần lễ cho ngấm. Tiếp
đến là các món chả tôm, nem bò lụi, chả da, xà lách gân bò, chả tré,
hành dầm dấm, chả lụa...


[You must be registered and logged in to see this image.]


Hành dầm dấm là hành củ phơi nắng cho héo đem muối với đường trước Tết
vài ba hôm, lúc ăn trộn thêm ớt và tỏi. Chả tré thì làm bằng thịt bò và
thịt ba rọi rán vàng thái chỉ, trộn với riềng, ớt, tỏi, muối, đường,
thính. Món này ăn với bánh tráng mè và rau ngò thơm. Còn muốn ăn tré
chua thì gói chặt thành từng gói nhỏ bằng lá chuối hột, bên trong lót lá
ổi. Để vài ba hôm, tré sẽ có vị chua. Nem bò lụi thì dùng bò nạc thật
tươi giã nhuyễn trộn với hàn the, da heo, thính, đem viên thành từng
viên, nướng vàng. Khi ăn dùng bánh tráng cuộn nem, xà lách, rau thơm,
chuối chát non, khế, chấm với nước lèo. Nước lèo là một thứ nước chấm
hỗn hợp gồm tương ngọt, nước mắm, hành phi, gan heo giã, nấu lẫn với
hành, tỏi. Trước khi ăn còn rắc thêm lạc rang vàng giã nhỏ. Nem bò lụi
cũng là một món ăn hỗn hợp của gần 20 thứ khác nhau.

Một món ăn khác là chả tôm làm bằng tôm tươi lột vỏ giã nhuyễn, trộn
mỡ, hàn the, lòng trắng trứng, cho tôm lên trên mặt lá chuối hấp chín ăn
với dưa món và nước chấm. Muốn ăn chả tôm chiên thì sau khi hấp đem
chiên chả lên ăn với rau sống. Ngoài ra, món tôm chua cũng là món ăn rất
được người Huế ưa thích. Tôm được chọn làm món chua là loại tôm sống,
tôm đồng. Tôm đem dầm rượu, cho vô thạp cùng với nước mắm, riềng và
đường, đậy kỹ, đem đặt ngoài nắng chừng 5 hôm thì dùng được.


[You must be registered and logged in to see this image.]


Có thể chia món ăn Huế làm ba loại: chay, bình dân và ngự thiện. Ngự
thiện là những món ngon vật lạ trong cung đình dành riêng cho vua chúa
và hoàng thân quốc thích. Sau này, món ăn ngự thiện đã bình dân hóa như
món tré nộm, chả giò, nem... Món chay là những món ăn đơn giản, với tài
sáng tạo và bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế đã chế biến các loại
thực vật bình thường như hoa chuối, nấm rơm, hạt sen, đậu phộng, tàu hũ,
nước dừa, củ đậu... thành nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng để cúng vào
buổi sáng đầu năm.

Rượu ở Huế phổ biến là rượu nếp và rượu thuốc đã được hạ thổ lâu ngày
cho ngấm men và tăng thêm vị ngọt. Ngày Tết, người Huế rất thích uống
trà. Nhiều loại hoa được ướp với trà để dùng như hoa nhài, hoa sen, hoa
sói...
Trả lời chủ đề này

Reply by Facebook
Điện thoại: 01692521505 - Email: phutu01@gmail.com - Yahoo: ad_phutu@yahoo.com - Bảng báo giá